ความหมายอันเป็นมงคลของ “นกฮูก” สร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก ถ้าไม่รวมถึงรูปลักษณ์ภายในที่มีความน่ารักในตัวเอง กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนรักงานฝีมือต่อยอดเป็น “ตุ๊กตานกฮูกใบชา” จากเศษผ้าไหมที่เหลือจากการทำร่ม และใบชาอบแห้งจากเกษตรกร


นกฮูกใบชาสำหรับตั้งในรถ

อารีรักษ์ ตุ่มทอง เจ้าของผลิตภัณฑ์นกฮูกใบชา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เล่าถึงที่มาธุรกิจนี้ว่า ตนเองได้ไอเดียมาจากเศษผ้าไหม และผ้าต่างๆ ที่ใช้ทำร่ม ซึ่งตนเองก็เป็นหนึ่งชาวบ้านที่ร่วมกันผลิตเช่นกัน โดยเมื่อเห็นเศษผ้าก็รู้สึกเสียดาย คิดว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงได้เข้าร่วมอบรมกับหน่วยงานภาครัฐ ในเรื่องการต่อยอดสิ่งของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้นำไปทำตุ๊กตาผ้าขนาดต่างๆ แต่ด้วยผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างกับท้องตลาด ทำให้ไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากนักจนกระทั่งอารีรักษ์ ได้ทุนขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) ไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยได้มีโอกาสไปอยู่ดูงานเป็นเวลา 1 เดือน เรียนรู้ทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์และซึมซับวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กัน โดยไปสะดุดตานกฮูกเซรามิกที่คนแดนปลาดิบมักนำมาประดับตกแต่งบ้านกันเกือบทุกหลังคาเรือน ซึ่งมีความหมายมงคล เนื่องจากนกฮูกในความเชื่อของคนญี่ปุ่น เป็นสัตว์ที่ขยัน ร่ำรวย และจะนำความสุขมาให้แก่สมาชิกทุกคนในบ้าน จึงซื้อมา 1 ตัว ซึ่งแพคไม่ดีจึงแตกเสียหายเมื่อมาถึงเมืองไทย แต่ความชื่นชอบในตัวนกฮูกยังไม่หมดไปจึงอาศัยความได้เปรียบที่น้องสาวเรียนจบมาทางด้านการออกแบบ คิดนำเศษผ้าที่เหลือจากการทำร่มมาทำเป็นตุ๊กตานกฮูก เพิ่มฟังก์ชั่นเป็นพวงกุญแจโดยข้างในใช้ใยสังเคราะห์ แต่อารีรักษ์ มองว่าใยสังเคราะห์ไม่มีประโยชน์ จึงเริ่มมองหาสิ่งที่วัตถุดิบอื่นที่มีประโยชน์แก่ลูกค้าไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่ง “ใบชา” เป็นตัวเลือกแรกที่สนใจ เนื่องจากหนึ่งในสมาชิกผู้ผลิตร่มได้ผลิตหมอนใบชาแท้ ไม่สกัดหรือแต่งกลิ่นด้วย ดังนั้นหากนำใบชาที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในเรื่องการดูดกลิ่น และช่วยคลายเครียด มาใส่ในตุ๊กตานกฮูกน่าจะเป็นการเพิ่มคุณค่าให้ผลิตภัณฑ์อีกทางหนึ่งส่วนรูปลักษณ์ตัวนกฮูก อารีรักษ์สร้างความต่างในเรื่องของการออกแบบ เช่น ติดปีกให้นกฮูก ส่วนลูกตาใช้เศษไม้ และกะลามะพร้าวที่เหลือใช้ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ส่งผลให้ได้รับรางวัลโอทอป จ.เชียงใหม่ และประเดิมเปิดตัวสินค้าอย่างเป็นทางการในงาน OTOP Mid Year 2554 ที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากลูกค้าในงาน และข้าราชการระดับสูงสั่งซื้อเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปเป็นของฝาก จากความหมายที่ดี คือ นกฮูกสื่อถึงความร่ำรวย ความสุข แถมยังได้ประโยชน์จากใบชาช่วยดูดกลิ่นอีกด้วย


พวงกุญแจนกฮูกใบชา

ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่สนใจ แต่นกฮูกใบชายังเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติด้วย เพราะที่ผ่านมามีออเดอร์สั่งซื้อจากคู่ค้าต่างประเทศ 3-4 ครั้งแล้ว จากราคาที่ไม่แพง ขนส่งสะดวก น้ำนักเบา เป็นงานแฮนด์เมด และยังได้ประโยชน์จากใบชาส่วนผลิตภัณฑ์นกฮูกใบชา ทางผู้ผลิตได้ออกแบบให้มีความหลากหลายนอกจากแค่พวงกุญแจ เช่น โมบาย ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ และขนาดใหญ่สำหรับตั้งโชว์เสริมความเป็นสิริมงคล หรือนำไปใส่ไว้ในรถหรือตู้เสื้อผ้า โดยราคาขายเริ่มต้นที่ 29-600 บาท โดยอนาคตอารีรักษ์จะออกแบบตุ๊กตาสัตว์ชนิดอื่นๆ เพิ่มความหลากหลาย และเน้นเป็นผู้ผลิตโดยขณะนี้ยังไม่มีหน้าร้านส่วนใหญ่เป็นการฝากขายที่ร้านโอทอป ประจำ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ขายผ่านทางเฟสบุค และมีผู้รับไปจำหน่ายต่อตามสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ตลาดน้ำสามพันนาม อ.หัวหิน

Comment

Comment:

Tweet